ชีวิตเรา ใช้ซะ!!

posted on 11 Mar 2013 09:45 by krajiao directory Diary
 

สวัสดีค่ะ.. อยากอัพเดท เอนทรี่ ใหม่ๆ มากเลย.. แต่เวลาไม่มีจริงๆ .. ไม่ได้อู้ ไม่ได้ขี้เกียจ เลยนะ.. ชีวิตการทำงาน ยุ่งเหยิง  ชีวิตส่วนตัว วุ่นวาย  ออกสังคม สังสรรค์ กับเพื่อนๆ บ่อยขึ้น 


เป็นโรคฮิต กับเขาเหมือนกัน โรคที่ชื่อว่า   "Social Jetlag"  เป็น ไลฟ์สไตล์ ที่คร่ำเคร่งกับงาน เข้าทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ ทำงานในออฟฟิศเป็นเวลานานติดต่อกัน และการเข้าสังคมอย่างหนักหลังเลิกงาน โดยเฉพาะเย็นวันศุกร์  ทำให้อ่อนเพลีย  เลยต้องพึ่งคาเฟอีน และดื่มแอลกอฮอลล์ เป็นผลให้พักผ่อนไม่เพียงพอ..


เฮ้อ ก็รู้ตัวนิ.. แต่.. "ชีวิตเราใช้ ซะ !! " เป็นคำพูด ของพี่ที่นับถือ ท่านหนึ่ง แซวกระเจียวมา..  ก็จริง นะคะ.. รู้สึกที่ผ่านมาครึ่งชีวิต ใช้ชีวิตอยู่ในกฎเกณฑ์ อย่าง ระแวด ระวัง กลัวโน่น กลัวนี่ กลัวนั่น มาตลอด..


และพี่ ก็ได้สอนน้องกระเจียวด้วยคำพูดสั้นๆว่า.. " คาดหวังมากไป " ก็เลยเกิดความกลัว .. จริงค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่ง..  "ไม่คาดหวัง ไม่มีทุกข์ "   เอ..แล้วความสุข อยู่ที่ไหนคะ พี่ ??  น้องยังสงสัย ??


ทุกวันนี้ พยายามค้นหาคำตอบ ให้ตัวเอง ตลอด..ว่า มีความสุข หรือเปล่า....  แตกความคิด ออกมาได้  4 แบบแบบที่แรก ความสุขทางด้านครอบครัว 

มีพ่อ+แม่ แก่ชรา ที่ยังสุขภาพ แข็งแรง ให้กระเจียวได้ คิดถึง และ กลับไปหา ทุกๆ วันหยุด และเทศกาล ..ได้ทำอาหารให้พ่อแม่ทาน ..ได้สร้างบ้านให้พ่อแม่อยู่.. นี่ก็ถือว่า สุขใจลึกๆ แล้วค่ะ

มียัยขนุน..ที่เป็นความรับผิดชอบ ที่ปฏิเสธ ไม่ได้.. เป็นภาระ เป็นห่วง เป็นชีวิต เป็นจิตใจ.. เป็นกำลังใจให้อยากมีชีิวิต อยู่ต่อ เพื่อเป็นหลัก ให้ขนุน เกาะ เกี่ยว ไปจนถึงฝั่ง ..และเดินได้ถูกทาง ที่ควรจะเดิน..


มีพี่สาว พี่ชาย.. ที่คอยเป็นที่ปรึกษา ..ในทุกๆเรื่อง..  ก็โอเคค่ะ..
 
 
แบบที่สอง ความสุขทางด้านสังคม .. มีเพื่อนสนิทในชีวิตจริง น้อยมาก.. ต่างมีภาระหน้าที่การงาน.. เลยไม่ค่อย มี Network ต่อกันเท่าไหร่ ..  นานทีปีหน จะได้เจอ สังสรรค์ กันทีนึง..

เพื่อนในกลุ่มกิจกรรม โยคะ.. ก็พอมี..ให้คลายเครียด คุย ปรึกษา  ดื่ม กันได้หลายคน .. แต่ต่างก็มีภาระหน้าที่ การงานเช่นกัน 

เพื่อนที่ทำงาน น้อยมาก.. คงเพราะ เจอกัน ที่ทำงาน กันจนเหม็น ขี้หน้ากันแ้ล้วมัีง. เลยไม่มี กิจกรรมต่อเนื่อง หลังเลิกงานเลย.. คงเป็นเพราะ ป้าบัญชี ขี้วีน..น้องๆ เลย เข้าหน้าไม่ติด กะละมัง.. เว้ยเฮ้ย !! Kiss


แต่เพื่อนที่เยอะมากมาย กลายเป็นเพื่อน ทาง Social Network ที่คลายเหงาได้  เป็นศิรานี ยามเราต้องการ.. เป็นแหล่งที่กระเจียว เอา ความรู้สึก ต่างๆ สุข เศร้า เหงา ระบาย ออกไปโยนทิ้งไว้.... (กระโถน ชัดๆ ) 55 +
 
 
แบบที่สาม ความสุขทางกาย ..  มีค่ะ.. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ด้วยการเล่นโยคะ .. มีงานทำ.. มีบ้านอยู่.. มีรถขับ.. มีเงินพอใช้.. ไม่มีหนี้สิน .. สบายๆ ค่ะ.. 
 
 
 
แบบที่สี่ ความสุขทางใจ .. อืมมมมมมมมมมมม..!! ตอบยากมากกกกกก.. มันเบื่อๆ อยากๆ ค่ะ Kiss   บางวันก็อยากมีคนรู้ใจ ..บางเวลา ก็อยากอยู่คนเดียว  อยู่ลำพัง อย่างโดดเดี่ยว กับความเงียบ และเรียบง่าย  ไม่อยากใ้่ห้ใครมาวุ่นวาย ..
แต่เอาเถอะค่ะ.. แค่แบบหนึ่ง กับ แบบสอง รวมกับแบบที่สาม .. ก็ทำกระเจียว หัวปั่น.. จนไม่มีเวลาว่าง เวลา เหงา เกาหัว เงียบๆ คนเดียวแล้วค่ะ.. จึงมักจะมองข้าม ข้อที่สี่ไป อย่างไม่ใส่ใจกับมันนัก..

แต่ก็ยังพยาม มีนิยาม ในใจ เสมอว่า  "อย่าปล่อยให้เสียงของคนอื่น ดังกว่า เสียงของหัวใจตัวเอง"

และ จะพยายาม ใ้ช้ชีิวิต อย่าง ร่าเริง รื่นรมย์ .. ให้สมกับคำพูดที่ว่า... "ชีวิตนี้ มันสั้นนัก.. มีหนึ่งชีวิตเป็นของเรา.. ใช้ซะ !!"


กระเจียว กำลังพยายามใช้ชิวิตอยู่บนความพอดี อย่างไม่ประมาท อยู่ค่ะ..  เพราะ ถ้า ใช้ชีวิต เปลืองไปหนัก ..ก็จะจบชีวิตเร็ว ..ก่อนวันอันควร ซะสิ..  ชิซะ !! Smileจปล. (จะไปแล้ว ) มีหลายเหตุการณ์ เรื่องราว  ที่พบเจอ..อยากเขียนเดี่ยวนั้น อยากบันทึก ทันที.. แต่ทำไม่ได้ ขณะนั้น.. เมื่อเวลาผ่านไป..ความอยาก มันลดลง.. ความลืม เข้าแทนที่.. ฮ่าๆ.. ฉะนั้น..ต่อไปนี้..นึกอะไรขึ้นมาได้..จะพยายาม มาเขียน มา  เล่าสู่กันฟัง ทันที นะคะ..

See you Next entry .!!
 

Comment

Comment:

Tweet

สุขทุกข์ตามอัตภาพจ้า big smile
สุขทางใจดีสุดแล้วครับ ^^ Hot! Hot!

#20 By Boymang*~ on 2013-03-16 21:42

ยินดีด้วยครับที่พบความสุขทั้งสี่ ความสุขแรกน่าภูมิใจมากๆครับ ใจที่ไม่วุ่นวายคือใจที่สงบและพบความสุขได้ง่ายท่สุดครับbig smile

#19 By แทณนี่แหละ on 2013-03-13 08:10

สุขที่ยิ่งใหญ่ confused smile

#18 By ปิยะ99 on 2013-03-12 16:57

ชีวิตเรา ใช้ซะ....
ใช้ชีวิตมาเกือบครึ่งชีวิตแล้วค่ะ ตอนนี้ยังพอมีแรงก็เลยขอใช้ชีวิตเพื่อเตี่ยและแม่....
หลังจากนั้นค่อยว่ากันใหม่ big smile

#17 By โต๊ะคิ้งส์ on 2013-03-12 14:56

เพลิดเพลินนะฮะ

#16 By LungDeng on 2013-03-12 08:46

ก้าวต่อไป อย่าหวั่นไหว หวาดกลัว..open-mounthed smile

#15 By friend (103.7.57.18|223.205.29.28) on 2013-03-12 07:33

@warmheart   สุขภาพดี มีชัยไปกว่าครึ่งจริงๆ ค่ะ.. จะพยายามหมั่นออกกำลังกาย ทานอาหาร มีประโยชน์ ค่ะ ..
คุณแพท ก็เช่นกัน..ขอให้สุขภาพ แข็งแรง ..ปราศจากโรคภัย ใดๆ ทั้งสิ้น นะคะ ...เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ big smile
เห็นด้วยค่ะ ใช้ซะ แต่ต้องใช้แบบดูแลสุขภาพไปด้วยนะคะopen-mounthed smile open-mounthed smile Hot!
ทุกวันนี้ไม่คร่ำครวญถึงอดีต  ไม่หวนหาอนาคต  อยู่กับปัจจุบัน อยากทำอะไรทำค่ะ  เพราะไม่มีอะไรแน่นอนเลย

#13 By Pat on 2013-03-11 18:18

@sureemas    แต่ขาดอีกหลายบทบาท นะเพื่อน..อยากลองอ่ะ.... เช่น บทบาท ..นางเอกในหัวใจเธอว์.. ฮิ้ววว.. question
ชีวิตของกระเจียวมีความสุขกว่าคนอื่นมากมายนร้า มีหลายบทบาทไม่ว่าจะเป็นบทบาทของลูก ของแม่ ของพี่ ของน้อง ของลูกจ้าง น้ายจ้าง และเพื่อน..ชบาคิดว่ากระเจียวได้ทำหน้าที่ต่างๆเหล่านั้นได้ดีมากทีเดียว ที่เห็นชัดๆก็คือความกตัญญูและความรับผิดชอบ ..คิดบวกไว้เพื่อน..เป็นกำลังใจให้เสมอ จุ๊บๆdouble wink

#11 By ชบาแดง on 2013-03-11 16:20

@redtear   ใช่ครับ .. ชีวิตมันไม่ง่ายจริงๆ.. โดยเฉพาะ การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ยิ่งยาก  กว่า.. การปีนกำแพงเมืองจีน เป็นไหนๆ.. >.<
ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ ถ้าคนเราพาตัวเองไปไม่ถึงจุดๆหนึ่ง ก็ไม่มีวันเข้าใจได้อย่างถ่องแท้
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ชีวิตเราเราก็ทำตามที่ใจเราอยากก็ดีที่สุดแล้ว แม้ยังไม่ประสบผลสำเร็จเราก็ต้องพยายามต่อไป สักวันคงจะดีเนอะครับ big smile

#9 By redtear on 2013-03-11 13:56

@warinjib   ชีิวิต อาจารย์พี่จิ๊บ.. ดู มีความสุข คุ้มค่า มากแล้วนะคะ จากที่น้องกระเจียวเห็น.. big smile
@kannypitchar   ดีแล้ว..  มาเขียนให้น้าอ่าน บ่อยๆ .. เดี่ยวน้า ตามไปอ่านนะ
ชีวิตคนเราไม่สำคัญว่าจะสั้งหรือยาว สำคัญแค่ว่าเรามีความสุขกับมันให้เต็มที่ก็พอ พี่ก็จะพยายามที่จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าเหมือนกันจ๊ะ สู้สู้
อิอิ กานต์เพิ่งแอบมาเขียนบล็อกที่นี่ค่ะ ปกติเขียนที่อื่น แต่ว่าลืมรหัส!!!!ทำให้กลับไปเขียนที่เดิมไม่ได้ เง้อออออ สมองอันน้อยนิด หรือเพราะขยันเขียนจัดเลยลืมคริๆ

#5 By kanpitchar on 2013-03-11 12:24

@@Kannypitcha  ขอบคุณจร้า.. น้องกานต์.. มีความสุข ก็ทำไปเนอะ.. ชีิวิตเป็นของเรา big smile
@halonunu    พยายาม สุข ให้ได้ทุกวันจ้ะ.. น้องนุ้ย ก็เช่นกัน นะคะ
คุณน้าา กระเจียวสู้ๆน้าค่ะ^^

แค่น้ามีความสุขทุกวันก็ดีแล้วค่ะ

กานต์เองอิอิconfused smile

#2 By Kannypitchar (103.7.57.18|49.48.160.113) on 2013-03-11 12:18

ขอให้มีความสุขกับุกวันนะคะ  big smile

Hot!