ทำไมต้องไปเกาหลี

posted on 20 Feb 2014 10:51 by krajiao directory Lifestyle, Travel, Diary
 
 
ทำไมต้องไปเที่ยวเกาหลี ทำไม ไม่ไป ญี่ปุ่น อิตาลี เยอรมัน อังกฤษ ดีกว่าไหม๊..
 
คำถามที่ เจ้านายญี่ปุ่น เพื่อนฝูง พ่อแม่ พี่น้อง ตั้งคำถามมา..
 
 
สำหรับกระเจียว ตอบว่า...ไปเกาหลีก่อนไง..ถูกกว่าที่อื่น ไง  555 ประเทศอื่น ก็อยากไปนะ ไปแน่นอน.. ทุกที่ ที่กระเจียวไม่เคย เอาเท้าไปเหยียบยืน บนแผ่นดินนั้น กระเจียวอยากไปหมด ค่ะ.. ไม่ว่าจะดีหรือไม่ จะสนุกหรือเปล่า จะเหนื่อย ยังไงก็ตาม การได้เดินทางท่องเที่ยวในที่แปลกหู แปลกตา ต่างกับ บ้านเรามันตื่นเต้นเร้าใจไปหมดเนอะ...
 
 
 
 
กระเจียว เอง ก็ถามขนุน ก่อนเดินทางว่า.. รู้ไหม เที่ยวเกาหลี หนูจะได้อะไร... ขนุนตอบแบบรวดเร็วทันใจ อิแม่ กระเจียวมาก... "หนู จะช๊อปปิ้ง ให้มันส์์์ ไปเลย พะยะค่ะ " แว๊กกซ์  !!!!ได้ใจ แม่มันมากกก.. Innocent
 
 
 
ไม่ได้การล่ะ.. จะช๊อปปิ้งอย่างเดียวได้ไง  กระเจียว เลย สอนขนุนก่อนเดินทางว่า..การที่เราไปท่องเที่ยวเกาหลี แม่กระเจียว ขอตั้งคำถามหนู แล้วหาคำตอบ มาตอบแม่กระเจียว ให้ได้นะ
 
 
 
1. ภูมิอากาศ  ที่เกาหลี กี่องศาเซลเซียส  เหมือนบ้านเราไหม  หนาวมาก ป่ะ ?
 
2. ภูมิประเทศ ที่เกาหลี เป็นยังไง .. ภูเขา หิมะ ทะเล ?
 
3. อาหาร การกิน เหมือนที่เรากิน ทุกวันป่ะ .. อร่อยไหม ?
 
4. ภาษาพูด เขาพูดภาษาอะไร พูดกับเรารู้เรื่องป่ะ ?
 
5. สกุลเงิน เขาใช้เงินอะไร.. อัตราแลกเปลี่ยนเท่าไหร่.. ?
 
 
 
 อ่ะตั้งคำถามแล้ว ออกเดินทาง กันเลยดีกว่า อย่าชักช้า..
 
 
 
 
 
 
 
 
ก้าวแรก ที่ผ่านประตู สนามบิน อินชอน ออกมาสัมผัส อากาศภายนอก  รู้สึกถึก ความเย็น วูบวาบ ทันทีทันใด..อุปกรณ์กันหนาว ที่เตรียมใส่ ทั้ง ลองจอน ข้างใน ทั้งชุด  ถุงมือ ถุงเท้า 3 ชั้น  เสื้อโค๊ต รองเท้าบู๊ธกันหนาว อีก..เอาแทบไม่อยู่.. เราเลยเช็คสภาพ อากาศ กันยกใหญ่... สัมผัสแรกของเรา อยู่ ที่  -5 องศา.. แต่เรารู้สึกว่า.. Iphone มันต้องเช็คผิดแน่ๆ.. เพราะรู้สึกว่า มันหนาวเหน็บ กว่านั้นเยอะ..  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มาถึงเกาหลีทั้งที .. จะเล่นสกี กันหรือไม่.. หรือ จะเอาแค่แ๊อ๊บแบ๊ว ถ่ายรูปอย่างเดียวดี..  ทีแรกคิดว่า อ๋อ เล่นไม่เป็นอ่ะนะ  น่าจะเล่นยากส์ คงจะล้มลุกคลุกคลานน่าดู และคงจะหนาวมากๆ คงไม่อ่ะ..


แต่เอาอีกแว้วว.. เมื่อได้ยินยัยขนุนบอกมา เน้นๆ ว่า  .."แม่ หนูจะเล่น สกี" .. แว๊กกซ์!!!.. แม่กระเจียว รีบตอบ.."ขนุนเล่นคนเดียวได้ป่ะ.." พี่ๆ หันมากดดันกระเจียวกันใหญ่... "ตัวเอง ต้องเล่นเป็นเพื่อนขนุนแล้วนะ.. พี่ๆ ขอบาย..."  เอาว่ะ.. มีลูกคนเดียว มันเหนื่อยเช่นนี้ เอง.. รู้งิ.. มีิลูกเบิ้ล สัก สองสามคน ไปเลยดีกว่า..
 

มีคนเทรนด์ และสาธิต วิธีการเล่น นิดหน่อย.. ยังไม่ทันเก็ตดีเท่าไร่.. ไอ่หนุ่มเกาหลี ผู้ช่วยไกด์ มาดันหลัง กระเจียวไหลๆๆ ไป.. กรี้ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด สิคะ..   คิดว่า ตรู จะคอหัก ตายไหมนี่.. แต่ไอ่หนุ่มเกาหลี  เธอยังปราณี.. ตามติด มา กระตุก ดึงชายเสื้อไว้ให้หยุดได้ รอดตัวไป..


จากนั้น ก็มาหัด  เล่นสกี กันที่ลานอนุบาล..(อย่าแสล่น ไปเล่น ข้างบนเน้อ..ลานอนุบาลก็บุญถมแล้ว55 )   เล่น สองชั่วโมง.. พอเล่นได้นะ ไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้อยาก อย่างที่คิดกลัว.. และก็ต้องล้ม ลุกคลุกคลาน ไปหลายสิบหน..ตามระเบียบ ช่างมันเหอะเนอะ ..คงไม่มีใครจำเราได้หร๊ออกก... 


เล่นสกี ไม่หนาวอย่างที่คิดนะ.. เพราะชุดสกี เขาดีมาก ทั้งกันลม กันหนาว.. เราออกแรงเยอะ เหงื่อซึมตลอด.. ลืมความหนาวเหน็บ ไปได้เลย... ขอแนะนำนะคะ.. เพื่อนๆ.. ควรเล่นสกีค่ะ.. เพราะถ้านั่งดูเฉยๆ จะหนาวสั่น จนเล็บเขียว ทีเดียวเชียว..
 
 
 
 
 
 
บรรยากาศ ทั่วๆ สถานที่ ที่ กระเจียวไปเที่ยว จะมี น้ำแข็ง ที่จับตัวเป็นก้อน ตามข้างทาง บนภูเขา บนผิวแม่น้ำด้านบน ตลอด.. รวมทั้งยอดหญ้า สงสาร ต้นไม้ ใบหญ้ามากๆ เลย..
 
 
แต่ยกเว้น ต้นสน.. จะอึด และ ทนกว่า ต้นไม้อื่นๆ .. ทนหนาว ทนร้อน  ไม่มีวันตาย..คนเกาหลี เลยเปรียบผู้หญิง เหมือน ต้นสน.. เพราะต้องอดทน ทุกสถานการณ์.. 

แต่เปรียบผู้ชายเป็น ต้นไผ่.. ซึ่งลู่ลม โน้มไปเรื่อยเปื่อยยย  .. เชรอะะะ.. !!!! Kiss
 
 
อาหารการกิน .. ทีแรก กระเจียวคิดว่า สงสัย จะกินได้ไม่กี่มื้อ เพราะเป็นผู้หญิงแซ่บ.. รสจัด.... เจออาหารจืดๆ เลี่ยนๆ ต้องท้องอืดแน่ๆเลย.. แต่เอาเข้่าจริง  กินได้ เยอะด้วย  อร่อยทุกมื้อ ไม่เลี่ยน เอียน อย่างที่คิด ..ชอบอาหารเกาหลี ที่มีเครื่องเคียงเยอะ กิมจิ  ยำสาหร่ายสด กรุบกรอบ  ถั่วงอกหัวโต  และอื่นๆ อีกมากมาย เติมไม่อั้นด้วย..  อาหารทุกอย่าง เขาเน้นสุขภาพด้วย.. ผักก็สด หวาน..ทุกอย่างเลย.. เยี่ยม..!!


 
 
 
 
 
 
ครึ่งวัน ที่ Everland  หรือ ดีสนีย์เกาหลี  มีเครื่องเล่นมากมาย... แต่ที่สุดโหด ฝุดฝุด คือ T-Express (รถไฟกระชากวิญญาณ) แต่ก็ไม่ได้เปิดทุกวัน.. จะโชคดี หรือโชคร้าย.. วันนี้ มัน เจือกกก เปิด.. Tongue out
 
 
 ขนุนหันมาบอกทันที.. "แม่ๆ  หนุจะเล่น T-Express นะแม่น่ะ.."   อีกเช่นเคย ชั้นอยากมีลูก 5 คน..